Menu Đóng

Tổng quan về các thương hiệu tai nghe trên thị trường hiện nay

Bài viết sau đây sẽ không nhằm mục đích phân hạng đối với các thương hiệu tai nghe. Mà chính xác hơn là phân loại chúng ra riêng mỗi hạng mục từ cao cấp đến tầm trung và thông thường. Từ đó bạn đọc có thể đánh giá được những điểm mạnh cũng như tiêu chí sản phẩm riêng của mỗi thương hiệu được đề cập và có thể lựa chọn cho mình một chiếc tai nghe vừa ý.

Các thương hiệu “ông lớn”

Đây có thể nói là những đại gia trong thị trường tai nghe nói riêng và thiết bị âm thanh nói chung. Sở hữu các dòng sản phẩm được hầu hết khách hàng yêu thích và tin dùng. Đây cũng là những đơn vị chủ chốt với sức ảnh hưởng rất lớn. Có thể làm lay chuyển thị trường bằng các phương hướng kinh doanh mới của mình.

Apple/Beats


Đang tải monospace-beats.jpg…

Beats sở hữu đến hơn 50% thị phần tai nghe cao cấp (các sản phẩm có mức giá trên $100). Giờ đây dưới quyền sở hữu từ Apple. Beats dần dần xâm nhập thêm vào thị trường thiết bị thông minh và đã có những ảnh hưởng khá mạnh. Tai nghe của Beats (nhất là các dòng Monster) thường bị chê bai rất nhiều bởi chất âm quá tầm thường. Tuy vậy khái niệm này chỉ đúng với khoảng cách đây 5 năm thôi. Hiện nay đội ngũ thiết kế và phát triển tai nghe của Beats đã được đầu tư rất đầy đủ. Sẵn sàng cung cấp cho thị trường những chiếc tai nghe có chất âm tuyệt hảo không thu bất cứ thương hiệu tai nghe chuyên nghiệp nào.

Sennheiser

Đang tải monospace-sennheiser.jpg…

Sennheiser sở hữu một dàn các dòng tai nghe cao cấp với chất lượng vô cùng tuyệt vời. Cộng thêm kiểu dáng cùng thiết kế đa dạng phù hợp với đa số nhu cầu sử dụng và sở thích của khách hàng.

Tuy cũng ra mắt một số tai nghe “bom xịt” như HD 700 hay HD 560. Sennheiser vẫn được dân audiophile đánh giá rất cao qua hai sản phẩm tai nghe hàng đầu là HD 600 và HD 650. Tai nghe của Sennheiser luôn kết hợp được các tinh túy của chất lượng âm thanh cao cấp. Những tính năng thông minh nổi bật của công nghệ hiện nay một cách hiệu quả nhất.

Bose

Đang tải monospace-bose-qc35.jpg…

Bose không quá bắt mắt khách hàng về kiểu dáng tai nghe và chất lượng âm thanh cũng chỉ đến mức khá-tốt. Ttuy vậy khi nói về tính năng chống ồn thì không hãng nào qua mặt được “ông lớn” này. Thương hiệu nổi bật với dòng tai nghe Quiet Comfort sở hữu tính năng chống ồn với chất lượng có một không hai. Đặc biệt là phiên bản tai nghe mới Quiet Comfort QC35.

Điểm yếu duy nhất của Bose có lẽ chính là sự “thức thời” chưa tốt.

Sony

Đang tải monospace-sony-mdr-1000x.jpg…

Kể từ khi người dùng chuyển sang máy nghe nhạc iPod và smartphone hay nghe nhạc qua streming và bluetooth. Dòng máy Walkman không còn quá được ưa chuộng nữa. Vì thế nền móng của Sony trong lĩnh vực âm thanh cao cấp cũng lung lay theo. Có một thời gian Sony còn đi theo con đường gây khá nhiều tranh cãi. Đó là làm lại những chiếc tai nghe cũ và dán mác Extra Bass. Gây ra sự khó hiểu và e dè từ người dùng. Ngay cả đối với các fan ruột đã yêu quý thương hiệu này từ lâu.

Skullcandy

Đang tải monospace-skullcandy.jpg…

Nếu nói về những chiếc tai nghe dành riêng cho giới trẻ và giới tuổi teen. Chúng ta không thể không nhắc đến cái tên Skullcandy. Không quá nổi bật và cũng không được ưa chuộng là mấy từ giới audiophile.  Skullcandy vẫn sống khỏe khi đặt chiếc tai nghe của mình vào vai trò của một món đồ chơi hơn là một chiếc tai nghe đơn thuần.

Shure

Đang tải monospace-shure-846.jpg…

Shure là hãng âm thanh cao cấp chuyên nghiệp và họ tự biết điều đó. Cũng bắt đầu từ những sản phẩm tai nghe chạy theo nhu cầu và cạnh tranh thị phần. Shure dần dần trở về ngọn nguồn của mình với các dòng tai nghe riêng biệt dành cho người dùng cao cấp.

Shure cũng tương đồng với Skullcandy khi làm tốt việc tạo ra thị trường cho riêng mình. Từ đó có thể đặt nền móng và “nhăm nhe” thị phần từ các thương hiệu khác khi cần thiết.

Philips

Đang tải monospace-philips-a5-pro.jpg…

Philips là thương hiệu hàng điện tử nổi tiếng. Với lượng công ty và nhà máy sản xuất trải khắp thế giới. Mảng thiết bị âm thanh của Philips và thương hiệu âm thanh gia đình Philips Fidelio hiện đang dưới quyền quản lý của Gibson Innovations. Tuy nhiên vì đi theo hướng phát triển điện máy, mảng âm thanh của Philips vẫn khá ít được biết đến và do đó không được ưa chuộng cho lắm.

JBL

Đang tải monospace-jbl-everest.png…

JBL nằm dưới trướng của Harman. Luôn thay đổi dự trên nhu cầu cũng như chiến lược của đơn vị chủ quản này. Gần đây Harman xảy ra nhiều biến động. Bắt nguồn từ việc đóng cửa nhà máy AKG ở Vienna đến sự bắt tay hợp tác mảng phát triển tai nghe cùng Sean Olive. Mới đây nhất, Harman vừa về đầu quân cho Samsung với giá 8 tỷ USD. Kéo theo ảnh hưởng đến các thương hiệu âm thanh như JBL®, Harman Kardon®, Mark Levinson®, AKG®, Lexicon®, Infinity® và Revel® cùng Bowers & Wilkins® và Bang & Olufsen® ở mảng di động.

Tuy không có gì quá nổi trội tuy nhiên sau hợp đồng mua bán này chúng ta sẽ có thể hy vọng vào một tương lai tươi sáng hơn cho JBL.

Các thương hiệu cao cấp hạng vừa đáng chú ý

Sau đây là một số thương hiệu tai nghe được người dùng yêu thích. Tuy nhiên không có nền móng và tiềm lực như các “ông lớn” nói trên. Đây được xem như những phân khu riêng trên tổng thị phần thế giới. Với các điểm mạnh yếu và phân khúc người dùng khác nhau. Các thương hiệu sẽ được đặt theo thứ tự chữ cái ABC.

AKG

Đang tải monospace-akg-q701.jpg…

AKG có tiềm năng rất tốt trong thị trường âm thanh nhờ những dòng sản phẩm chất lượng. Tuy vậy nó vẫn còn phải cố gắng rất nhiều nếu không muốn bị nhấn chìm trong tương lai bởi những thương hiệu cao cấp mới nổi.

Audio Technica

Đang tải monospace-ath-a1000z.jpg…

Audio Technica có lẽ sẽ chiếm được một vị trí trên danh sách “ông lớn” nếu không vì các dòng tai nghe quá bình thường được giới thiệu trong năm nay. Thêm vào đó, thiết kế headband “3D Wing Support” dường như chỉ là động thái đánh cược cùng các hãng khác chứ không hoàn toàn là một thiết kế hỗ trợ hoàn chỉnh, vì nó có hiệu quả rất thấp (nhiều người còn nói làm vướng víu và nặng hơn).

Beyerdynamic

Đang tải monospace-beyer-dynamic-dt880-premium.jpg…

Tương tự như Audio Technica, Beyerdynamic sở hữu cả những dòng tai nghe “bom tấn” và “bom xịt”. Cộng thêm lịch trình sản phẩm không đều đặn làm người dùng rất hoang mang. Beyerdynamic cũng không phải là thương hiệu hàng đầu hay có ảnh hưởng gì đến xu hướng tiêu dùng chung của thị trường

Tuy vậy, xét theo nhiều yếu tố Beyerdynamic vẫn giỏi hơn Audio Technica về khoản thâm nhập thị trường tai nghe cao cấp vốn đang rất chật chội như hiện nay. Các sản phẩm tai nghe Tesla như T1 ($1199), DT1350 và T 51 p ($289) có chất lượng rất tốt và được đa số người dùng tin cậy.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *